Sự khác nhau giữa giảm cân và giảm mỡ

Với những người có vóc dáng không cân đối, thừa cân… họ luôn mong muốn có thể giảm cân và giảm mỡ để có được thân hình cân xứng. Vì vậy, việc tìm kiếm các cách giảm cân và giảm mỡ luôn được nhiều người tìm kiếm.

Điều đáng nói là việc hiểu sai giảm cân và giảm mỡ khiến cho nhiều người phải bỏ ra thời gian, chi phí lớn mà vẫn không có được thân hình cân đối. Đó là chưa kể đến việc tìm các cách giảm cân và giảm mỡ “cấp tốc” còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu và phân biệt sự khác nhau giữa giảm cân và giảm mỡ từ đó có cách cân đối cho phù hợp.

1. Sự khác nhau giữa giảm cân và giảm mỡ

Giảm cân và giảm mỡ thực tế không phải một khái niệm mà nó là 2 phạm trù khác nhau. Thế nhưng, trên thực tế có nhiều người đang đánh đồng giảm cân và giảm mỡ là 1. Theo đó, giảm cân là việc giảm về trọng lượng cơ thể, còn giảm mỡ là giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Mối liên hệ duy nhất giữa giảm cân và giảm mỡ là giúp cho vóc dáng cân đối hơn. Nếu bạn muốn giảm cân mà không giảm mỡ thì bạn không thể có được vóc dáng phù hợp. Nhưng nếu bạn giảm mỡ nhưng cân nặng của bạn vẫn không cải thiện thì cũng chưa được xem là có được vóc dáng đẹp.

1.1 Giảm cân là gì?

Trọng lượng cơ thể bị chi phối bởi các thành phần như:

 • Kích cỡ xương;
 • Tỷ lệ cơ bắp;
 • Mỡ;
 • Lượng nước;

Vì không phải ai cũng biết sự khác nhau giữa giảm cân và giảm mỡ vì thế việc giảm cân diễn ra không đạt được hiệu quả. Thậm chí áp dụng giảm cân sai phương pháp có thể khiến cơ thể mất nước, suy nhược nhưng lượng mỡ lại không giảm được.

Những cách giảm cân và giảm mỡ cấp tốc như:

 • Nhịn ăn;
 • Thuốc giảm cân;
 • Tập luyện cường độ cao;

Những việc làm này khiến cho cơ thể không được cung cấp dưỡng chất, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, kiệt sức, thậm chí là suy nhược cơ thể. Lúc này, có thể cân nặng của bạn giảm, nhưng lượng mỡ thừa vẫn tích tụ trong cơ thể, việc tăng cân lại là khó tránh khỏi.

Nhiều người hiểm nhầm giảm cân chính là giảm đi lượng mỡ. Thế nhưng không phải, giảm cân chỉ là giảm đi số lượng cân nặng trên tổng số trọng lượng cơ thể.

1.2 Giảm mỡ là gì?

Cơ thể có 2 tế bào mỡ gồm:

 • Mỡ dưới da;
 • Mỡ nội tạng;

Mỡ nội tạng thường khó xác định, chúng là căn nguyên gây ra các bệnh về gan, rối loạn chuyển hoá như đái tháo đường… Trong khi mỡ dưới da thì gây ra mất thẩm mỹ, tự ti.

Giảm mỡ là giảm đi tế bào mỡ trong cơ thể, bằng việc thay đổi chế độ ăn, tập luyện. Thế nhưng, giảm mỡ chứ không thể loại bỏ hoàn toàn mỡ trong cơ thể. Bạn có thể đo lượng mỡ thừa bằng các thiết bị chuyên dụng, hoặc tại các trung tâm thể hình.

Dựa vào các phân tích trên đây, bạn có thể thấy được sự khác nhau giữa giảm mỡ và giảm cân. Từ đó lựa chọn cho mình những phương án duy trì vóc dáng thích hợp.

2. Giảm mỡ và giảm cân cái nào tốt hơn?

Các chế độ ăn kiêng nếu đúng cách, khoa học đều cho kết quả tốt. Bởi nó giúp giảm được trọng lượng cơ thể. Do đó, nếu như bạn tuân thủ chế độ ăn kiêng hợp lý thì cân nặng, nước, cơ bắp trong cơ thể cũng có thể giảm.

Chất béo là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe, việc mất đi khối lượng cơ thể cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Việc duy trì tỷ lệ cơ thể phù hợp giúp bạn săn chắc hơn, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe, điển hình là các bệnh mạn tính.

Do đó, giảm cân và giảm mỡ đều có lợi ích cho sức khỏe của bạn nếu như bạn đang có quá nhiều mỡ thừa và cân nặng vượt quá ngưỡng cho phép.

3. Giảm béo hiệu quả bằng cách nào?

Chất béo trong cơ thể bị dư thừa khiến cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng. Nếu chất béo trong cơ thể thay thế bằng khối lượng cơ có thể giúp giảm thiểu các nguy cơ về sức khoẻ và tăng tính thẩm mỹ cho vóc dáng của bạn. Do đó, trọng tâm khi giảm béo đó là giảm mỡ thừa chứ không đơn thuần chỉ là giảm cân nặng.

Để giảm mỡ bạn cần chú ý một số điểm sau:

 • Bổ sung nhiều protein;
  Tập thể thao;
  Không giảm nhiều calo trong thực đơn;

Hy vọng với những thông tin này giúp bạn giảm béo an toàn, có được vóc dáng như ý.