Điều dưỡng đa khoa và cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Hiện nay điều dưỡng đa khoa là ngành không thể thiếu trong bộ máy y tế của mỗi quốc gia. Điều dưỡng đa khoa đảm nhận ở rất nhiều vị trí quan trọng như tư vấn, hướng dẫn, chăm sóc bệnh nhân do đó học điều dưỡng đa khoa sau khi ra trường các em luôn được săn đón ở nhiều vị trí làm việc mở ra những cơ hội nghề nghiệp lớn.

Tìm hiểu chung về ngành điều dưỡng đa khoa

Điều dưỡng đa khoa là một chuyên ngành trong hệ thống các ngành y tế. Ngành này có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau trong quá trình điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Những người làm việc trong ngành này được gọi là Điều dưỡng đa khoa viên, đây một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Công việc của họ không chỉ chăm sóc, theo dõi tình trạng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị và phục hồi mà còn truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ.

Tại Việt Nam, trước đây người làm Điều dưỡng đa khoa được gọi chung là Y tá, có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc. Đến nay, Điều dưỡng đa khoa đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế nên được gọi là Điều dưỡng đa khoa viên. Ngành này được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng đa khoa hộ sinh, Điều dưỡng đa khoa răng hàm mặt, Điều dưỡng đa khoa gây mê hồi sức…

Ngành này có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương.

Công việc của điều dưỡng đa khoa

Học ngành điều dưỡng đa khoa ra làm gì? Đây cũng là một vấn đề mà nhiều bạn trẻ quan tâm khi tìm hiểu về ngành này. Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng đa khoa, người học đủ trình độ và năng lực để công tác theo đúng chuyên môn tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương. Tại bệnh viện, Điều dưỡng đa khoa viên sẽ thực hiện các công việc cụ thể như:

  • Thực hiện theo y lệnh của các bác sĩ đưa ra. Bên cạnh đó, Điều dưỡng đa khoa viên sẽ phối hợp với bác sĩ trong trong quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
  • Lên kế hoạch xây dựng tổ chức và thực hiện chăm sóc bệnh nhân chuẩn xác theo đúng quy trình.
  • Áp dụng các phương pháp y học cổ truyền vào việc chăm sóc những bệnh nhân có mong muốn phòng và chữa bệnh.
  • Tham gia vào công tác tổ chức và đào tạo cán bộ Điều dưỡng đa khoa, những nhân viên y tế tạo các cơ sở khám chữa bệnh.
  • Tham gia vào nhiệm vụ phát hiện các dịch bệnh tại địa phương và đưa ra những biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
  • Tư vấn và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng ở những trung tâm y tế khác nhau.
  • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Một trong những công việc của điều dưỡng viên đó là áp dụng các phương pháp y học cổ truyền vào việc chăm sóc những bệnh nhân có mong muốn phòng và chữa bệnh.

Cơ hội việc làm của ngành điều dưỡng đa khoa

Theo Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 4 Điều dưỡng đa khoa viên. Tuy nhiên, tại Việt Nam, với 1 bác sĩ chỉ có khoảng 1,5 Điều dưỡng đa khoa viên. Theo đó, tỷ lệ này ở Việt Nam ở mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Ngành Điều dưỡng đa khoa ở nước đang thật sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Tình trạng quá tải tại bệnh viện thường xuyên xảy ra, một Điều dưỡng đa khoa viên phải chăm sóc cho nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Do đó, các Điều dưỡng đa khoa viên chỉ có thể thực hiện y lệnh điều trị và theo dõi chứ không đủ thời gian chăm sóc toàn diện  bệnh nhân đúng như chức năng của họ (gần gũi hỏi han, chăm sóc về tinh thần…).

Ngoài ra, không chỉ ở Việt Nam mà những quốc gia đang phát triển cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng đa khoa trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Vì vậy, hiện nay những nước này đang có những chính sách nhằm tạo điều kiện và thu hút được nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng đa khoa.

Sinh viên theo học ngành Điều dưỡng đa khoa sẽ có cơ hội làm việc ở nước ngoài và làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay viện dưỡng lão. Ngoài ra, theo học ngành này, các bạn còn có cơ hội làm việc tại các quốc gia phát triển trên thế giới như Nhật Bản với mức thu nhập và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

Công việc điều dưỡng sẽ phát triển hơn khi làm việc tại các đất nước tiên tiến như Nhật Bản.

Mức thu nhập của ngành điều dưỡng đa khoa

Ngành Điều dưỡng đa khoa không chỉ có cơ hội việc làm rộng mở mà còn là nghề có mức thu nhập khá cao và ổn định. Trên thực tế, lương của các Điều dưỡng đa khoa viên không có quy định cụ thể. Tùy vào mức độ công việc, trình độ, bằng cấp và độ khó của công việc mà các Điều dưỡng đa khoa viên có các mức thu nhập khác nhau.

Tại Việt Nam, một cử nhân ngành Điều dưỡng đa khoa khi mới ra trường sẽ có mức lương trung bình khoảng 6 -12 triệu/tháng. Bên cạnh đó, họ còn được hưởng thêm các khoản thu nhập về trực ca. Thông thường, với mỗi ca trực, Điều dưỡng đa khoa viên có sẽ có thêm từ 200.000 đến 300.000 đồng. Đối với một Điều dưỡng đa khoa viên có nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể được nhận mức lương từ 15 triệu/tháng trở lên. Như vậy, có thể thấy mức thu nhập của ngành Điều dưỡng đa khoa khá cao, đáp ứng nhu cầu của các sinh viên sau khi ra trường.

Ngoài ra đối với các bạn điều dưỡng đa khoa muốn có một mức thu nhập cao hơn thì con đường xuất khẩu lao động là một lựa chọn tốt. Chỉ với vài năm làm việc ở các nước phát triển như Nhật Bản với mức thu nhập 3 – 5 nghìn đô một tháng sau vài năm về nước các bạn đã có một số tiền lớn đủ lo cho cuộc sống sau này .