Học văn bằng 2 trung cấp dược sự lựa chọn tốt để chuyển đổi ngành nghề

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng dược sĩ trung cấp khá lớn, dẫn đến việc các trường trung cấp y dược không chỉ đào tạo hệ trung cấp dược chính quy mà còn mở rất nhiều lớp học văn bằng 2 trung cấp Dược cho những người đã đi làm, tốt nghiệp một văn bằng trước đó có cơ hội học nâng cao kiến thức, tay nghề và trở thành một dược sĩ

Trung cấp dược chính quy

Nếu bạn yêu thích lĩnh vực y tế nhưng lại sợ phải tiếp xúc với máu thì Dược là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Các nhà thuốc luôn sạch sẽ, đủ ánh sáng và thông gió tốt, thậm chí luôn được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp. Tuy nhiên, ngành Dược là một trong những ngành nghề khó trong việc thi đầu vào. Không phải bạn học sinh nào cũng có thể thi đỗ ngay được vào các trường đại học Dược. Vì thế, học các trường trung cấp y dược trở thành một xu thế mới được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Trong quá trình đào tạo, học viên sẽ được cung cấp kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, những kiến thức chuyên môn cơ bản về dược và những kiến thức về chuyên ngành như quản lý, cung ứng hay kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm. Học viên cũng sẽ nắm được chính sách liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong điều kiện chuyên môn cụ thể.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị đầy đủ về  mặt kỹ năng như kỹ năng quản lý, cung ứng thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc và chất lượng thí nghiệm. Hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn và hợp lý cũng như thực hiện các nghiệp vụ về dược trong phạm vi nhiệm vụ được giao của một dược sĩ trung cấp.

Tốt nghiệp THCS có học trung cấp y dược được không?

Thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THCS, THPT… là có thể nộp hồ sơ xét tuyển học trung cấp dược. Thời gian đào tạo trong vòng 24 tháng.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy chuyên ngành Dược Sĩ của Bộ Giáo dục vào đào tạo và trở thành một dược sĩ trung cấp thực thụ. Ngoài ra, nếu muốn tiếp tục học tập nâng cao trình đọ, sinh viên được tiếp tục học liên thông lên cao đẳng và đại học chính quy theo quy định của Bộ giáo dục vào Đào Tạo.

Nếu muốn đi làm, cơ hội việc làm của Dược sĩ trung cấp vô cùng rộng mở.  Các bạn có thể làm những công việc liên quan đến hành nghề dược (làm công tác chuyên môn về dược hoặc hành nghề dược) trong ngành y tế. Dược sĩ cũng tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật qua việc tối ưu hóa và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng, thông qua kết hợp với thầy thuốc hoặc các nhân viên y tế khác.

Các công việc cụ thể mà dược sĩ trung cấp có thể đảm nhận như: kiểm nghiệm thuốc, làm việc trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về Dược, công tác nghiên cứu tại phòng nghiên cứu của các xí nghiệp, công ty dược phẩm, làm việc trong lĩnh vực sản xuất thuốc, phân phối và lưu thông thuốc….

Văn bằng 2 trung cấp là gì? Ai có thể tham gia học văn bằng 2 trung cấp dược?

Đây là chương trình dành cho các đối tượng học viên đã tốt nghiệp từ trình độ Trung cấp chuyên nghiệp trở lên được xây dựng và ban hành dựa trên chương trình khung Trung cấp chuyên nghiệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kèm Thông tư 22/2014/TT-BG-ĐT ngày 09/7/2014.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên được cấp bằng Trung cấp dược chính quy thuộc hệ thống văn bằng chuẩn Quốc gia, được học Cao đẳng Dược liên thông hoặc Đại học Dược chuyên tu khi đủ điều kiện theo quy chế tuyển sinh Đại học Dược liên thông của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 • Học 12 tháng nếu có bằng: Y sĩ, điều dưỡng, xét nghiệm, Y học cổ truyền, vật lý trị liệu, hộ sinh, chẩn đoán hình ảnh y học, KTV nha khoa…
 • Học 18 tháng: Đối với những người tốt nghiệp các ngành ngoài y tế như:  Sư phạm, kỹ thuật, kinh tế, luật, xây dựng, khoa học – xã hội….

*Lưu ý:

Đối tượng muốn tham gia học trung cấp dược văn bằng 2 nên liên hệ với cán bộ tuyển sinh trung cấp y dược để được hướng dẫn hồ sơ cũng như các điều kiện tham gia chương trình học.

Trung cấp Dược có được mở quầy hoặc đại lý bán lẻ thuốc tân dược không?

Cục Quản lý Dược hướng dẫn việc cấp chứng chỉ hành nghề dược cho Dược sĩ có trình độ trung cấp trở lên như sau: Nghị định số 79/2006/NĐ-CP ngày 9/8/2006 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Dược tại khoản 4, Điều 15, điểm B, C, D quy định:

Người tốt nghiệp Trung cấp Dược có thời gian thực hành ít nhất 2 năm tại cơ sở dược hợp pháp có thể được cấp chứng chỉ hành nghề là chủ quầy thuốc, chủ đại lý bán thuốc của doanh nghiệp hay người quản lý tủ thuốc Trạm y tế.

Vì thế, các bạn hoàn toàn yên tâm học trung cấp dược để trở thành chủ quầy thuốc kinh doanh dược phẩm ở quy mô nhỏ, bán lẻ thuốc tân dược hoặc học liên thông chuyển tiếp lên Đại học Dược để lấy bằng Dược sĩ Đại học theo quy chế tuyển sinh liên thông của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế.

Tình hình tuyển dụng dược sĩ trung cấp gần đây như thế nào?

Việt Nam hiện nay có khoảng 345.000 nhân viên y tế, trong đó số lượng bác sĩ mới chỉ đạt 55 nghìn người, tương ứng với tỷ lệ 7,2 bác sĩ/ 1 vạn dân, còn hộ lý và Y tá chỉ đạt 105 nghìn người, tương ứng 13 Y tá/ 1 vạn dân. Đáng nói hơn, nhân lực ngành Dược đang thiếu hụt vô cùng trầm trọng.

Năm 2020 toàn ngành Y tế Việt Nam cần tới 25000 Dược sĩ làm việc tại các hệ thống Y tế từ bậc Trung Ương đến Địa phương. Các trang thông tin việc làm lớn đăng tải liên tục các thông tin tuyển dụng dược sĩ trung cấp. Không dừng lại ở đó, ở các trang mạng xã hội khác như: Facebook, Twister, Zalo… cũng không kém phần náo nhiệt với đủ các chiêu thức tuyển dụng công khai các chế độ, quyền lợi cũng như mức lương cao nhằm thu hút được đội ngũ lao động là các dược sĩ trung cấp.

Học dược sĩ có làm việc tại Nhật Bản được không?

Với tỷ lệ 1/5 dân số thuộc độ tuổi trên 65, Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt một lượng lao động rất lớn. Không chỉ có các ngành sản xuất, trồng trọt, cơ khí chế tạo máy, xây dựng thiếu lao động, mà ngành y tế của Nhật cũng thiếu lao động trầm trọng.

Một số nghiên cứu ước tính trong 19 năm tới Nhật Bản sẽ thiếu từ 400-600 nghìn điều dưỡng, y tá, y sĩ, hộ lý và khoảng 100 nghìn bác sĩ. Do đó, gần như 100% toàn bộ sinh viên tốt nghiệp ngành y dược tại Nhật Bản đều có việc làm sau khi tốt nghiệp với một mức lương khá cao, khởi điểm khoảng 30 triệu/tháng. Càng làm lâu, càng có kinh nghiệm, mức lương sẽ càng cao.

Lương xuất khẩu lao động Nhật Bản của các y sĩ, dược sĩ

 • Lương khởi điểm của y sĩ, dược sĩ khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật khoảng 30 triệu – 32 triệu Vnđ/tháng
 • Năm 2-3 sẽ tăng cao hơn nếu làm việc tốt, khoảng 38 triệu – 43 triệu/tháng.
 • Sau 3 năm y sĩ, dược sĩ có thể thi lấy chứng chỉ quốc gia của Nhật. Nếu thi đậu được cấp chứng chỉ và được làm việc tại Nhật, tiền lương tăng rất nhiều, cụ thể:
 • Năm đầu lương tháng khoảng 82 triệu Vnđ/tháng,
 • Năm 2 tăng lên khoảng 128 triệu Vnđ/tháng.
 • Từ năm thứ ba trở đi mỗi tháng họ có thể được trả 170 triệu Vnđ/tháng (mức lương trung bình về lâu dài) và nếu muốn làm việc tại Nhật họ sẽ được gia hạn trong nhiều năm tiếp theo.

Trong chương trình hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc những năm qua, đơn hàng về y dược mà cụ thể là đơn hàng hộ lý, điều dưỡng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Điều kiện tham gia chương trình tuyển y sĩ, dược sĩ đi Nhật Bản

Đối với ứng viên hộ lý:

 • Đối tượng: tất cả ứng viên có tuổi đời dưới 35, đã tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng hoặc điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm)Có sức khỏe tốt, đủ các điều kiện sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài.
 • Không mắc tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành
 • Có nguyện vọng được tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản và có thể tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật theo quy định.

Đối với ứng viên đi xuất khẩu la động Nhật Bản ngành điều dưỡng:

Ngoài những yêu cầu giống như điều kiện đi xuất khẩu lao động ngành hộ lý, đi điều dưỡng Nhật Bản, bạn cần phải có thêm các điều kiện sau:

 • Được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
 • Đã có ít nhất 02 năm kinh nghiệm trong nghề điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 09 tháng trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh).

Nếu đáp ứng được tất cả các điều kiện cơ bản trên thì ứng viên có thể đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành y dược sĩ.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được sang Nhật tối đa 3 năm với đơn hàng điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên trúng tuyển đơn hàng hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần).

Trong thời gian 3-4 năm vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các bạn học viên có nhu cầu có thể tham gia kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng có thể đăng kí thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý chỉ được thi một lần duy nhất vào năm thứ 4.

Nếu thi đỗ, các bạn sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia đối với vị trí điều dưỡng viên và vị trí hộ lý Nhật Bản và tất nhiên, các bạn sẽ được phép ở lại Nhật Bản làm việc dài hạn.

Chú ý: Đối với các bạn đã có bằng điều dưỡng tại Việt Nam, các bạn có thể chọn đi Nhật theo chương trình xuất khẩu lao động hoặc đi du học đều được.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan cần được giải đáp, Quý phụ huynh, học sinh vui lòng liên hệ Website, Fanpage hoặc Hotline để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!