Dược Sĩ Trung Cấp Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Học Trung Cấp Dược

Dược sĩ trung cấp là gì? Cơ hội việc làm sau khi học trung cấp dược có tốt không? Trải qua những khủng hoảng về y tế khi xuất hiện dịch bệnh, số lượng người quan tâm đến chương trình đào tạo trung cấp dược ngày càng tăng. Những thông tin chi tiết sau sẽ giúp bạn đánh giá được cơ hội việc làm của ngành nghề này trong tương lai.

Dược sĩ trung cấp là gì?

Dược sĩ trung cấp hay còn gọi là dược sĩ trung học là những người được đào tạo bài bản ở trình độ trung cấp về ngành dược. Tốt nghiệp trung cấp dược, bạn có thể trở thành trợ lý của dược sĩ đại học, tham gia vào quá trình chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, dược sĩ trung cấp cũng có thể kết hợp với các nhân viên y tế khác để giải thích kết quả lâm sàng cho bệnh nhân. Đây cũng là nền tảng để bạn có thể học nâng cao tiếp lên cao đẳng, đại học và sau đại học.

Cơ hội việc làm khi trở thành dược sĩ trung cấp

Hiện nay, khi lựa chọn ngành nghề chúng ta đều quan tâm đến cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Vậy đối với dược sĩ trung cấp thì sao?

Sau khi tốt nghiệp trung cấp dược, bạn có thể xin việc tại các nhà thuốc, trung tâm y tế, bệnh viện,… Ngoài ra, dược sĩ trung học còn có thể thử sức ở lĩnh vực trình dược viên và một số vị trí khác trong các công ty sản xuất thuốc, dược phẩm. Nếu có thành tích tốt, bạn còn có thể được giữ lại trường học để làm trợ giảng bộ môn dược. Nói chung, cơ hội nghề nghiệp đối với ngành học này cũng khá mở rộng.

Thách thức cần biết khi muốn chọn ngành dược

Có thể thấy, với nhu cầu nhân viên y tế rất lớn, ngành dược chưa bao giờ “giảm nhiệt” và dược sĩ trung cấp vẫn là lựa chọn của rất nhiều thí sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu chỉ dừng ở trình độ trung cấp, bạn sẽ rất khó cạnh tranh với những dược sĩ cao đẳng. Vì vậy, một số trường hợp các bạn chọn trung cấp dược như một bước đệm trước khi học đến trình độ cao hơn – dược sĩ cao đẳng.

Bên cạnh đó, ngành dược là một lĩnh vực rất đặc thù đòi hỏi nhiều tố chất của con người như: áp lực lớn, khối lượng công việc nhiều. Đặc biệt, khi có sự quá tải về y tế, trách nhiệm công việc của các dược sĩ là rất lớn. Nếu vượt qua những đòi hỏi về tố chất này thì ngành dược vẫn là một ngành nghề đáng mơ ước. Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, tiềm năng việc làm của ngành dược luôn được đảm bảo.

Dược là một lĩnh vực rất đặc thù đòi hỏi nhiều tố chất của con người như: áp lực lớn, khối lượng công việc nhiều.

Có nên học dược sĩ trung cấp hay không?

Theo các báo cáo thống kê, đến năm 2023, Việt Nam sẽ thiếu hụt lớn về đội ngũ nhân viên y tế. Vì vậy, ngành y dược cần tuyển số lượng sinh viên lớn để đáp ứng nhu cầu này. Vậy dược sĩ trung cấp là gì và có nên học hay không?

Mức lương dược sĩ dự đoán tăng mạnh

Với sự thiếu hụt lớn về mặt nhân sự cùng nhu cầu y tế ngày càng cao, tác động đó khiến lương ngành dược tăng nhanh mặc dù kinh tế đang chững lại. Theo dự đoán, lương của dược sĩ trung cấp sẽ nằm trong khoảng từ 7-10 triệu đồng và dược sĩ cao đẳng sẽ nằm trong khoảng từ 8-12 triệu đồng trong năm 2021.

Cơ hội việc làm rộng mở

Nhiều người quan điểm học dược ra chỉ để bán thuốc. Tuy nhiên, với thị trường chăm sóc y tế phát triển như hiện nay, rất nhiều đơn vị cần đến sự hỗ trợ từ dược sĩ như:

  • Làm việc tại các cơ sở sản xuất, phân phối dược phẩm
  • Làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, nhập khẩu và phân phối thiết bị y tế
  • Quản lý, bán thuốc tại quầy thuốc tư nhân, bệnh viện, các trung tâm y tế

Đặc biệt, nghề trình dược viên là một nghề “hái ra tiền” mà rất nhiều dược sĩ lựa chọn sau khi ra trường. Tùy theo tính cách và sở thích của bản thân, bạn hoàn toàn có thể chọn được một nghề nghiệp ổn định, lương cao sau khi tốt nghiệp ngành dược.